How to practice intermittent fasting อดอาหารยังไงให้ถูกวิธี

การอดอาหารเพื่อสุขภาพ เริ่มต้นยังไง

การอดอาหารเพื่อขจัดสารพิษที่สะสมไว้ในไขมันหรือโปรตีนที่เสื่อมๆนั้น ทำได้โดยการเปลี่ยนนิสัยการกินก่อนนะคะ

บางคนกินจุบจิบหลายมื้อ หรือกินมากและกินคาร์บเป็นหลัก การอดอาหารเลยอาจทำให้หน้ามืด หรือหิวจัดจนปวดท้องได้ เพราะร่างกายจะชินกับการฝึกนะคะ เราชินกับการกินแบบไหน ร่างกายก็จะหลั่งน้ำย่อยออกมารอตามเวลา

ลองปรับให้กิน 2-3 มื้อดูก่อน และไม่ใช่กินคาร์บเป็นหลัก ลองเพิ่มไขมันดีเข้าไป ให้ร่างกายชินกับการใช้พลังงานจากไขมันเป็นพลังงาน

ทุกครั้งที่หยิบของเข้าปากถือเป็น 1 มื้อนะคะ ไม่ว่าจะเป็นไข่ 1 ลูก หรือกล้วย 1 ชิ้น ทุกครั้งที่กินถือเป็น 1 มื้อรวมทั้งการดื่มเครื่องดื่มที่ให้พลังงานด้วย

ลองปรับอาหารดูก่อนซัก 1-2 สัปดาห์แล้วค่อยลองอดค่ะ สำหรับคนที่กินคาร์บเยอะ ช่วงแรกของการปรับอาจมีอาการ หงุดหงิด นอนไม่หลับ ปวดหัว เนื่องมาจากการลงแดงคาร์บนะคะ ค่อยๆลดค่ะ อย่าใจร้อน

ลองอดดู 14-16 ชม ก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มไปจนถึง 24 ชม แต่ละคนมีความสามารถในการนำไขมันออกมาใช้ได้ไม่เหมือนกัน เวลาที่ใช้ในการเกิด autophagy ก็ต่างกัน เราก็ทำไปตามที่ร่างกายไหวค่ะ

ระหว่างการอดอาหารนั้น เราก็ดื่มน้ำแร่ น้ำเปล่า น้ำชา หรือชาสมุนไพร น้ำตะไคร้ น้ำขมิ้น น้ำขิงได้หมดนะคะ ที่ไม่ได้ให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่บางรายที่เคร่งมากๆก็ให้ดื่มแต่น้ำเปล่าค่ะ

การดื่มน้ำผลไม้ตอนอดอาหารนั้น ไม่ได้เรียกว่าอดอาหารแล้วค่ะ แต่เป็นการรับพลังงานจากน้ำตาลในผลไม้ fructose ซึ่งบางคนเข้าใจผิดคิดว่าดื่มน้ำผักผลไม้เป็นการ fast เพื่อลดความอ้วน ล้างสารพิษ

บางคนทำเป็นเดือนค่ะ อันนั้นร่างกายก็จะขาดสารอาหารที่จำเป็นและส่งผลให้โยโย่ได้ค่ะ เพราะการดำรงชีวิตอยู่ด้วยพลังงานต่ำเป็นเวลานานทำให้ร่างกายปรับเข้าสู่นะบบประหยัดพลังงาน ลดการเผาผลาญลง การที่ไขมันดีไม่พอก็จะทำให้ระบบฮอร์โมนรวนไปด้วยนะคะ

การอดอาหารชั่วคราวไม่ต้องทำนาน แค่สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ทั้งนี้เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรปรับอาหาร  การนอน และการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย การควบคุมความเครียด การปรับทัศนคติการการมองโลก

และช่วงอดอาหารไม่ต้องใจร้อนอยากลดไขมันเร็วโดยการไปออกกำลังกายนะคะ จะล้มตึงเอา การใช้ไขมันเป็นพลังงานร่างกายอยู่ได้แบบเนิบๆค่ะ จะไม่มีพลังระเบิดไปยกน้ำหนัก หรือวิ่งมาราธอน อะไรขนาดนั้น ถ้าเดินเล่นรอบหมู่บ้านอันนี้ได้อยู่ค่ะ 

หลังจากอด 24 ชม แล้ว เริ่มกินอาหารอ่อนที่ไม่กระตุ้นการหลั่งของ insulin มากค่ะ เช่นน้ำต้มกระดูกหรือซุป หรือไข่ต้ม แล้วรอ 3-4 ชม ค่อยเริ่มกินอาหารที่หนักขึ้น

คนที่ไม่ควรอดคือคนที่ผอมอยู่แล้วนะคะ ผอมมาก BMI ต่ำกว่า 20 ร่างกายไม่มีไขมันสำรองพอ หรือเป็นคนที่กินน้อยขาดสารอาหารอยู่แล้วก็ไม่ควรอด

การที่อดนี่ทำเพื่อสุขภาพแต่พอดีนะคะ ถ้าทำนานไปอาจทำให้ร่างกายขาดเกลือ แร่ธาตุหรือวิตามินที่จำเป็น อาจเป็นอันตรายได้ค่ะ

จะอดอาหารให้ได้ผลคือเรามีวินัยตลอดนะคะ การอดเป็นการช่วยเสริมเท่านั้น ถ้าอดอาทิตย์ละ 2 วัน แล้วที่เหลือไปตลุยกิน ก็ไม่ได้ช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นนะคะ คนที่เป็นเบาหวานหรือไขมันพอกตับก็หายได้เร็วขึ้นนะคะ

ที่สำคัญใจเย็นๆค่ะ อย่าเปลี่ยนแบบหักโหม ร่างกายปรับไม่ทันจะล้มเอา

How to practice intermittent fasting 

It depends on each on of you.Everyone has the ability to access to stored fat differently. Some people might need 24 hours to burn glycogen and stored fat but for some people just 14 hours is already enough.

The best way to induce lipolysis is to change your diet from burning carb as a main fuel source to burning fat for fuel source too. First you cut down all the carb and add more good fat such as coconut oil, olive oil, grass-fed butter or organic raised animal fat.

Then you try to fast as long as you can maybe start at 14-16 hours then go up to 18-20 hours.Do it once or twice a week.

During the fast drink water, mineral water, tea or herbal tea, anything that doesn’t give you calories.

Juicefast is not fast but drinking juice is getting calories from fructose.Your body will not use up all the glycogen and stored fat and definitely not induce autophagy.

During the fast you shouldn’t do intense exercises.But normal activity is ok.Just don’t fast and hit the gym or attend marathon.

After 24 hours fasting should eat something easy to digest first such as bone broth , boiled eggs or soup in small amount first then wait 3 hrs before start eating real meal again.

Who should not fast? Thin person or malnourished person or the person that have low BMI.

And don’t take it to extreme.You might lose too much sodium or some mineral or vitamins.And that could be fatal.

Anyway to get the most benefits of intermittent fasting you should be conscious of your diet and exercise too.

Now comparing fat person and lean person on intermittent fasting.Of course fat person will burn 90% of fat where lean person will burn only 78% of fat and burn the rest calories from protein.(Body decides what kind of fuel you have a lot that can be burned as fuel.It’s not stupid) And don’t be panic that you’re going to lose a lot of muscle mass during just intermittent fasting because you can replenish yourself after the fast.Of course you will lose some of your lean mass but you’ll gain back in the feast stage.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *